7 dấu hiệu nhận biết nguy cơ đột quỵ não

 

Đột quỵ xảy ra đột ngột và để lại di chứng nguy hiểm. Không phải ai cũng biết rõ tình trạng trước khi mắc bệnh để có biện pháp xử lý sớm. Nhận biết các dấu hiệu sau đây để điều trị hợp lý nhất tránh bệnh trở nên trầm trọng.

 

I. 7 dấu hiệu của đột quỵ:

Dấu hiệu ở mặt: 

Quan sát khuôn mặt của người bệnh có biểu hiện thiếu cân xứng, miệng méo, nhân trung hơi lệch qua một bên có với bình thường, nếp mũi má bên yếu bị rũ xuống. Đặc biệt khi người bệnh nói hoặc cười thì sẽ thấy rõ dấu hiệu méo miệng và thiếu cân xứng trên khuôn mặt.

Dấu hiệu ở tay chân:

Cảm giác của người bị đột quỵ là tay bị tê mỏi, khó cử động khó thao tác ngay cả trong những hoạt động đơn giản hàng ngày. Chân tay cảm giác nặng trĩu, đi lại khó khăn, động tác nhấc chân lên rất khó hoặc không thực hiện được, nhiều trường hợp vấp ngã hoặc đứng không vững.

Dấu hiệu qua giọng nói:

Người bị đột quỵ có thể gặp triệu chứng bất thường, môi lưỡi bị tê cứng, miệng lưỡi bị tê cứng, miệng mỏ khó, phải gắng sức thì mới nói được, nói không rõ rang, phải gắng hết sức khi nói nhưng cũng khó diễn đạt được điều muốn nói.

Dấu hiệu qua nhận thức:

Biểu hiện rối loạn trí nhớ rõ rệt, không nhận thức được mọi việc, tai bị ù đi không nghe được rõ.

Dấu hiệu ở thần kinh:

Người bệnh cảm thấy nhức đầu dữ dội. Đây là triệu chứng nặng và khá phổ biến của bệnh đột quỵ nhất là người bệnh có tiền sử đau nửa đầu.

Dấu hiệu thị lực: 

Mắt mở một bên hoặc cả hai bên, vì người thân xung quanh không nhận biết được dấu hiệu này nên hỏi rõ bệnh nhân, nếu có tình trạng này nên đưa bệnh nhân đi cấp cứu ngay

Dấu hiệu đau: 

Ngoài đau đầu dữ dội người bệnh còn biểu hiện đau thắt ngực, tim đập nhanh, cảm giác rất khó chịu.

 

 

II. 3 câu hỏi xác định đột quỵ

Khi gặp tình trạng người đang đi thì ngã quỵ xuống nên giúp họ ngồi hoặc đứng dậy với trạng thái bình thường sau đó hỏi 3 câu hỏi sau:

  • Hỏi họ cười để biết tình trạng méo miệng ra sao

  • Hỏi họ một câu ngắn gọn và đơn giản để biết dấu hiệu về nhận thức

  • Hỏi họ giơ tay lên để xem mức vận động ở tay có bình thường không

Đây là ba câu hỏi cũng là cách thử xem hệ thần kinh của người bệnh có hoạt động bình thường, nếu bị đột quỵ tức là bệnh lý có sự thiếu máu nuôi não. Người bị đột quỵ không có sự nhận biết bình thường để thực hiện 3 yêu cầu của 3 câu hỏi từ vận động ít là mỉm cười đến vận động nhiều hơn là nói và vận động nhiều hơn nữa là cử động tay. Nếu người bệnh không thực hiện được 1 trong 3 yêu cầu thì xem như đó là dấu hiệu của đột quỵ, cần đưa đến bệnh viện kịp thời.

06/12/2016
No bình luận
Không có bình luận để hiển thị.

Để lại bình luận

Tin tức mới nhất

Bình luận

Thông điệp từChunmani

Thêm một sản phẩm chăm sóc sức khỏe tốt là thêm lựa chọn để có cuộc sống an toàn, hạnh phúc.

Thiên ma là dược liệu quý trời ban cho xứ sở Kim chi, nhưng không vì thế mà chỉ có những gia đình Hàn Quốc mới được hưởng đặc quyền chăm sóc sức khỏe từ trân phẩm này.

Thông qua các sản phẩm chiết xuất từ loại thiên ma tốt nhất của vùng núi Muju trong lành, Chunmani Việt Nam mong muốn trao đến các gia đình thêm lựa chọn để chăm sóc sức khỏe. Chúng tôi luôn tâm niệm rằng, sức khỏe là yếu tố quan trọng để có thể làm mọi điều trong cuộc sống.

Liên hệ

  • 207 Nguyễn Văn Trỗi, P10, Q. Phú Nhuận,
        TP. Hồ Chí Minh
  • Hotline : 1900 0150
  • info@chunmani.vn

Kênh thông tin

Facebook chat